Thủ Tục Hưởng Bảo Hiểm Xã Hội Một Lần 2024

6/11/20248 phút đọc

man in white dress shirt sitting beside woman in black long sleeve shirt
man in white dress shirt sitting beside woman in black long sleeve shirt

1- Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần năm 2024

Theo Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 và Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, người lao động có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần khi thuộc các trường hợp sau:

(i) Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội nếu có nhu cầu sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Độ tuổi hưởng lương hưu năm 2024 đối với người lao động trong điều kiện bình thường của nam là 61 tuổi, của nữ là 56 tuổi 4 tháng.

Trường hợp lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội chưa đủ 15 năm và đủ tuổi hưởng lương hưu như trên.

(ii) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm (ít hơn 19 năm 11 tháng) thì sau một năm nghỉ việc, không tham gia đóng bảo hiểm xã hội và không có nhu cầu tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa thì có thể nộp hồ sơ yêu cầu để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

(iii) Ra nước ngoài để định cư

Người lao động ra nước ngoài để định cư là một trong những trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội mà không cần chờ đủ 01 năm kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động với doanh nghiệp (khác với trường hợp đi xuất khẩu lao động)

Theo khoản 3 Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 có quy định về khái niệm ra nước ngoài để định cư như sau: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.”

(iv) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng

Theo quy định của Bộ Y tế Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT, các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm:

“1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

2. Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định tại khoản 1 Điều này có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.”

(v) Các trường hợp khác

Với các đối tượng như sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí sau khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu thì được giải quyết để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

2. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần năm 2024

(i) Sổ Bảo hiểm xã hội (bản gốc)

(ii) Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB)

(iii) Trường hợp ra nước ngoài để định cư thì cần bổ sung thêm các giấy tờ sau:

(a) bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

(b) Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

(c) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

(d) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

(iv) Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng thì cần bổ sung thêm bản sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được hoặc biên bản giám định mức suy giảm từ 81% KNLĐ trở lên của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.

(v) Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực (Mẫu số 04B – HBQP ban hành kèm theo Thông tư số 136/2020/TT-BQP ngày 29/10/2020) đối với người có thời gian phục vụ trong Quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mà sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực.

(vi) Lưu ý đối với người nước ngoài

(a) Trong thời hạn 10 ngày tính đến thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc thời điểm giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề hết hiệu lực (tùy thuộc điều kiện nào đến trước) mà người lao động không tiếp tục làm việc theo hợp đồng lao động hoặc không được gia hạn giấy phép, người lao động có yêu cầu hưởng BHXH một lần nộp hồ sơ theo quy định cho cơ quan BHXH.

(b) Khi nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần, người nước ngoài sẽ phải xuất trình hộ chiếu được dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

3. Nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Nơi nộp hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần là cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) nơi người đó có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

4. Thời gian giải quyết hồ sơ hưởng BHXH một lần

Trong thời hạn tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm thực hiện chi trả bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động theo hình thức người lao động đăng ký.

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH TAF Việt

[a] Bài viết Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần 2024 được chuyên gia của Công ty Luật TNHH TAF Việt thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần 2024 có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH TAF Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 090 2293455 , E-mail: tafviet@gmail.com